Hà tầng cây xanh
Dây leo mọc xen kẽ mặt tiền công trình ở Hà Nội, còn trong nhà có những khoảng vườn bình yên, không tốn công chăm sóc.
Một số tiêu chí để trồng cây xanh đường phố

    Trên cơ sở các nguyên lý chung về thiết kế trồng cây đường phố, việc chọn loài giống cây cần xem xét đến yếu tố sinh lý, sinh thái cây trồng. Trên quan điểm đó một số tiêu chí đề nghị để trồng cây đường phố như sau:

1.      Cây có tán lá đẹp, hoa lá trái có màu sắc xinh tươi.

2.      Dây leo có tán lá đẹp, hoa lá có màu sắc xinh tươi.

3.      Hoa, lá, trái, mùi, nhựa không gây độc hại.

4.      Không có hệ thống rễ ăn ngang, lồi lõm làm hư hại mặt đường nhà cửa công trình, dễ đổ ngã.

5.      Thân cành nhánh

        không thuộc loại dòn, dễ gãy, trái không to, dễ gây nguy hiểm cho người đi đường, không thu hút ruồi muỗi.

6.      Lá thường xanh, không thuộc chủng loại rụng lá toàn phần, kích thước không nên quá nhỏ (sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh đô thị).

7.      Cây (hoặc dây leo) phải có khả năng thích nghi, có thể thích nghi và phát triển tốt trong môi trường bị ô nhiễm, đất đai nghèo dưỡng chất, chu trình nước rối loạn ở đô thị.

8.      Tăng trưởng không quá nhanh cũng không quá chậm.

Trên thực tế có rất ít chủng loại nào thỏa mạn được tất cả các yếu tố trên, do đó việc chọn chủng loại cây trồng đường phố chỉ có tính chất tương đối.

Đối với khu chung cư, khu phố, khuôn viên công sở thì tùy theo hiện trạng có thể sử dụng cây bóng mát, kiểng, hoa, dây leo,… tùy theo yêu cầu. Hình: Vòng xoay Quách Thị Trang.Một số loài được chọn trồng trên đường phố công viên: dầu con rái, sao đen, gõ đỏ, gõ mật, nhạc ngựa, me chua, viết, mạc cưa, bằng lăng, so đo cam, bò cạp nước, phượng vĩ, lim sét.

  

                                                                                                                            Hình: Sò đo cam trồng trên đường phố.
 Một số cây tiềm năng đang thực nghiệm có khả năng trồng trên đường phố và công viên: vấp, long não, xoay, chập choại, chiêu liêu, tách – Giá tỵ giả, giáng hương, râm, cóc, xoài, mít, nhãn, sấu, xa kê.


Các loại hoa dùng trang trí trên vĩa hè trong dịp Lễ, Tết: cúc chuồn chuồn, cúc ngũ sắc, cúc vạn thọ, hướng dương, hoa hồng, hoa Plốc, mười giờ, màu gà, thu hải đường.
 

Hình: đường hoa Nguyễn Huệ.

          Các loại dây leo được trồng trên đường phố, công viên, khuôn viên cơ quan, trường học, bệnh viện,…là: hoa giấy, huỳnh anh, dây giun, tigon, lá tỏi, bìm bìm khói, cát đằng, my ê (dây sừng dê), dây kim đồng, sừng trâu (dây vòi voi), thượng cán xẻ (trầu bà vàng), nho.  

       Các loại tre, trúc, cau – dừa trồng trong công viên, khuôn viên, tiểu đảo, công viên, trường học, bệnh viện…là: tre vàng sọc, trúc đùi gà, cau, cau vàng, cau trắng, cau tua, cau vua, đủng đỉnh.
Các tin khác
 • Tiểu cảnh sân vườn

  Tiểu cảnh sân vườn

 • Nội thất ngoại thất

  Nhà ở của người Việt thường gắn liền và hòa hợp với thiên nhiên. Một không gian xanh trong nhà không chỉ là mang ý nghĩa đó mà còn có ý nghĩa về mặt tâm linh. Chọn lựa cây xanh trong nhà ở không những đem lại vẻ tươi mát, mà còn đem lại sinh khí cho nơi ở. Không gian xanh trong nhà

 • Nhà Công nghiệp

  Nhà máy SaTo - Khu công nghiệp Thang Long Nhà máy Kangaroo - VP Nhà máy Ojitext - Khu công nghiệp Nomura - Hải Phòng

 • Phát triển bền vững với Khu công nghiệp Xanh

  Trao đổi với VnEconomy, lãnh đạo Ban quản lý Megastar Business Park, Kiến trúc sư Nguyễn Phú Đức, nói chuỗi dự án khu công nghiệp "xanh" này là sự kết hợp hợp các yếu tố con người, môi trường và công nghiệp, tạo một không gian xanh - sạch để mọi người làm việc và nghỉ ngơi trong đó.

 • Mảng xanh công nghiệp

  Hình ảnh mảng xanh một số khu công nghiệp hiện đại

 • Nhà phố và biệt thự

  Hiện nay, khá nhiều biệt thự và nhà phố chuộng kiểu cổng rào với màu trắng chủ đạo. Các thiết kế có hình thức đơn giản, ít “chông gai” hơn và hài hoà với kiểu dáng nhà.