Chính thức thông hầm Thủ Thiêm - hầm vượt sông lớn nhất ĐNÁ
Chiều nay, lễ khánh thành hầm Thủ Thiêm có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban bí thư Lê Hồng Anh; Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải; các Bộ trưởng Bộ GTVT, Bộ Xây dựng..., Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân; lãnh đạo tỉnh Đồng Nai; các vị khách quốc tế, trong đó có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Ngoài ra, đại diện các

Chính thức thông hầm Thủ Thiêm - hầm vượt sông lớn nhất ĐNÁ


Chiều nay, lễ khánh thành hầm Thủ Thiêm có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban bí thư Lê Hồng Anh; Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải; các Bộ trưởng Bộ GTVT, Bộ Xây dựng..., Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân; lãnh đạo tỉnh Đồng Nai; các vị khách quốc tế, trong đó có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Ngoài ra, đại diện các hộ dân bị giải tỏa nhà trong phạm vi dự án, chuyên gia, kỹ sư xây dựng công trình... cũng có mặt trong ngày vui này.
 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBND TPHCM... cắt băng khánh thành
 
Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết, để có kinh phí thực hiện dự án trong điều kiện khó khăn về tài chính, Chính phủ Nhật Bản đã đã đồng ý ký kết 5 hiệp định cho vay vốn với chính phủ Việt Nam. Dự án Đại lộ Đông Tây với tổng vốn đầu tư ban đầu gần 9.864 tỷ đồng, trong đó có 6.394 tỷ đồng vay ODA của Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), số còn lại 3.470 tỷ đồng từ ngân sách thành phố.  Tổng vốn đầu tư thực hiện công trình tăng lên đến 16.000 tỷ đồng, tương đương 762 triệu USD.
 
Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, công trình đánh dấu bước ngoặt về giải pháp giao thông cho TP

“Việc hoàn thành tuyến đường này góp phần phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm trở thành trung tâm tài chính - thương mại - dịch vụ lớn của khu vực. Công trình này cũng thể hiện ý chí, tình hữu nghị trong quan hệ giữa hai nước Việt - Nhật. Đây là công trình quy mô lớn đòi hỏi kỹ thuật cao được hoàn thành tốt đẹp. Qua công trình này, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư đã được đào tạo, tiếp cận kỹ thuật tiên tiến. Những kỹ sư đó sẽ là một nguồn nhân lực cho TPHCM”, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh.

Lãnh đạo TPHCM cho biết, trong thời gian đưa vào hoạt động, để phát triển hết công năng của đại lộ Đông Tây, UBND TPHCM sẽ tiếp tục quy hoạch và hoàn chỉnh các hạng mục cảnh quan, cây xanh, xe buýt nhanh dọc theo đại lộ. Hệ thống giao thông trong khu vực cũng được hoàn thiện với tuyến buýt đường thủy trên kênh Tàu Hủ - Bến Nghé; gắn kết với hệ thống các đường vành đai 3, 4; đường cao tốc; tạo điều kiện cho sự phát triển toàn diện các khu đô thị phía Đông và Nam TPHCM.
Văn nghệ chào mừng sự kiện lịch sử này

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, hầm Thủ Thiêm và toàn tuyến đại lộ Đông Tây TPHCM chính thức được khánh thành đánh dấu bước ngoặt lớn trong lĩnh vực giao thông tại TP. Công trình này có ý nghĩa hết sức quan trọng khi rút ngắn thời gian đi lại giữa hai đầu Đông – Tây TPHCM đông thời giải quyết phần nào tình trạng ùn tắc giao thông… Phó thủ tướng đánh giá cao khả năng huy động vốn, sáng tạo, tranh thủ thời cơ phát triển của TP.HCM.

“Việc khánh thành hầm Thủ Thiêm và thông xe toàn tuyến đại lộ Đông Tây là kết quả của việc hợp tác lâu dài giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đây là minh chứng cho việc nâng cao quan hệ hợp tác của hai nước, đặc biệt là trên lĩnh vực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và đô thị”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cũng bày tỏ niềm vui mừng vì nỗ lực của hai nước trong thời gian dài để khánh thành hầm Thủ Thiêm và đại lộ Đông - Tây. Công trình này là cầu nối trong thế kỉ 21, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Đại sứ cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.
 
Những chuyến xe đầu tiên đi qua hầm

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương lao động hạng 2 cho Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng công trình giao thông đô thị TPHCM và trao tặng 3 huân chương lao động hạng 3 cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức thi công dự án.

Ngay sau đó, lúc 15h05 cùng ngày, thời khắc quan trọng đã đến khi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo TPHCM, đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam... đã mở bảng tên công trình và cắt băng khánh thành lễ thông xe hầm Thủ Thiêm và toàn tuyến đại lộ Đông Tây. Ngay sau nghi thức này, các đoàn xe thuộc khối cơ quan nhà nước đã lưu thông qua hầm Thủ Thiêm một lượt từ hướng quận 2 sang quận 1.
 
Lúc 17h30 chiều cùng ngày, một đoàn 2.500 người dân quận 2 sẽ bắt đầu đi bộ qua hầm Thủ Thiêm để chào mừng sự kiện thông xe hầm vượt sông dài nhất Đông Nam Á này trong niềm vui hân hoan của người dân TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Theo Dân trí

Các tin khác