Phát triển bền vững với Khu công nghiệp Xanh
Trao đổi với VnEconomy, lãnh đạo Ban quản lý Megastar Business Park, Kiến trúc sư Nguyễn Phú Đức, nói chuỗi dự án khu công nghiệp "xanh" này là sự kết hợp hợp các yếu tố con người, môi trường và công nghiệp, tạo một không gian xanh - sạch để mọi người làm việc và nghỉ ngơi trong đó.
 Phát triển bền vững với Khu công nghiệp Xanh

Công ty Megastar Land, thuộc Megastar Group, đang đầu tư chuỗi dự án khu công nghiệp "xanh" Megastar Business Park.

Trao đổi với VnEconomy, lãnh đạo Ban quản lý Megastar Business Park, Kiến trúc sư Nguyễn Phú Đức, nói chuỗi dự án khu công nghiệp "xanh" này là sự kết hợp hợp các yếu tố con người, môi trường và công nghiệp, tạo một không gian xanh - sạch để mọi người làm việc và nghỉ ngơi trong đó.

Ông nói:

- Vừa qua, báo chí đã nói nhiều đến tình trạng ô nhiễm tại một số khu công nghiệp. Vì vậy, việc phát triển bền vững đã trở thành đích ngắm của chúng tôi.

"Business Park" không còn là khái niệm xa lạ trên thế giới. Đó là tên gọi chung của các khu công nghệ cao, khu đào tạo nghề, khu văn phòng, khu thương mại và các khu chức năng tương tự khác, được kết hợp hài hòa trong không gian cảnh quan cây xanh, mặt nước.

Muốn cạnh tranh được với các loại hình bất động sản khác thì khu công nghiệp còn cần cả các dịch vụ đi kèm. Không phải vô lý khi Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định yêu cầu các chủ đầu tư khu công nghiệp phải xây dựng cả khu nhà ở cho công nhân.

Các dự án của chúng tôi có tỷ lệ cây xanh tới 20%, khác biệt với các khu công nghiệp khác, vì chúng tôi hướng tới những ngành nghề xanh - sạch. Thông thường, tại các khu công nghiệp khác, tỷ lệ cây xanh chỉ chiếm 3-5%, bởi vì họ còn phải khai thác tối đa giá trị đất.

Các ông đã triển khai một dự án khu công nghiệp nào cụ thể cho xu hướng này chưa?

Chúng tôi đang triển khai dự án Megastar Business Park Yên Mỹ.

Dự án có diện tích rộng khoảng 200 ha, nằm ở huyện Yên Mỹ, Hưng Yên, tiếp giáp với phía đông nam Hà Nội, cách sân bay Nội Bài khoảng 50 km, cảng Hải Phòng khoảng 80 km, cảng Cái Lân 140 km.

Dự án gồm khu công nghiệp truyền thống và khu công nghiệp mới kết hợp sản xuất, văn phòng cho thuê, đáp ứng các loại hình công nghiệp như ngành công nghệ thông tin, điện - điện tử, hàng tiêu dùng, cơ khí chế tạo, lắp ráp ôtô, xe máy, sản xuất phụ tùng linh kiện...

Nikken Sekkei Civil Engineering của Nhật Bản là nhà tư vấn, lập ý tưởng, cũng như thiết lập quy hoạch chi tiết dự án này.


Ảnh minh họa : Business Park thế hệ thứ ba - Aztec West (Bristol, Anh)

Nếu gồm các dịch vụ như vậy thì giá thuê tại đây sẽ ra sao, thưa ông?

Giá thuê là 55 USD/m2 đất. Ngoài ra, chúng tôi còn thực hiện dịch vụ một cửa cho các doanh nghiệp lần đầu tiên đến Việt Nam như hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư một cách nhanh chóng bằng việc hợp nhất các nơi làm thủ tục đầu tư cần thiết, đồng thời tổ chức, đại diện cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục.

Hai trường đào tạo nghề liền kề sẽ cung ứng lao động trong trường hợp tỉnh Hưng Yên không đủ lượng lao động cho những ngành nghề mới, đòi hỏi tay nghề cao. Người dân địa phương sẽ được vào làm việc sau khi đã được đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu của khu công nghiệp.

Người dân chịu ảnh hưởng từ khu công nghiệp cũng có thể sẽ được chuyển đổi ngành nghề bằng cách tham gia trong các khu dịch vụ để phục vụ khu công nghiệp. Đây là điều khác biệt với các dự án đền bù một lần, kể cả hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề.

Thưa ông, từ trước đến nay, vấn đề chất lượng khu công nghiệp có được các chủ đầu tư đặt nặng?

Từ trước đến nay người ta chỉ nghĩ đến việc tận dụng các tỉnh liền kề Hà Nội để lấy lợi thế về vị trí, lợi thế từ địa phương để sản xuất những mặt hàng đơn giản. Các chủ đầu tư thường cố gắng khai thác triệt để giá trị đất đai.

Tuy nhiên, những khu công nghiệp "hợp thời" bây giờ quan tâm nhiều đến chất lượng chứ không phải số lượng, ít công nhân nhưng lại hiệu quả nhất trong sản xuất. Điều đó được minh chứng từ thực tế là hiện nay các khu công nghiệp nhỏ và vừa đang có xu hướng thắng thế.

Dự án của các ông nhắm đến đối tượng đầu tư nào?

Chúng tôi ưu tiên nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là khu vực Đông Á (Nhật Bản, Hàn Quốc), vì thế mới cần đơn vị tư vấn của Nhật Bản. Đã đến thời điểm chọn lựa nhà đầu tư kỹ hơn, yêu cầu cao hơn, đòi hỏi đầu tư dài hơi hơn và các chi phí cũng đắt đỏ hơn.

Nói như thế không có nghĩa là chúng tôi không nhắm đến nhà đầu tư trong nước, đây cũng là đối tượng rất tiềm năng, nếu sản phẩm của họ đúng với ngành nghề khu công nghiệp chúng tôi.

Hạnh Liên (thực hiện)

 

Các tin khác
 • Tiểu cảnh sân vườn

  Tiểu cảnh sân vườn

 • Nội thất ngoại thất

  Nhà ở của người Việt thường gắn liền và hòa hợp với thiên nhiên. Một không gian xanh trong nhà không chỉ là mang ý nghĩa đó mà còn có ý nghĩa về mặt tâm linh. Chọn lựa cây xanh trong nhà ở không những đem lại vẻ tươi mát, mà còn đem lại sinh khí cho nơi ở. Không gian xanh trong nhà

 • Nhà Công nghiệp

  Nhà máy SaTo - Khu công nghiệp Thang Long Nhà máy Kangaroo - VP Nhà máy Ojitext - Khu công nghiệp Nomura - Hải Phòng

 • Mảng xanh công nghiệp

  Hình ảnh mảng xanh một số khu công nghiệp hiện đại

 • Hà tầng cây xanh

  Dây leo mọc xen kẽ mặt tiền công trình ở Hà Nội, còn trong nhà có những khoảng vườn bình yên, không tốn công chăm sóc.

 • Nhà phố và biệt thự

  Hiện nay, khá nhiều biệt thự và nhà phố chuộng kiểu cổng rào với màu trắng chủ đạo. Các thiết kế có hình thức đơn giản, ít “chông gai” hơn và hài hoà với kiểu dáng nhà.